Skip to main content

Hạ đường huyết hoặc mức đường huyết thấp có thể dẫn đến kích thích hệ thần kinh giao cảm và rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương. Ở những bệnh nhân tiểu đường dùng insulin hoặc điều trị hạ đường huyết, hạ đường huyết thường gặp và được xác định là mức đường huyết ≤ 70 mg/dL. Ngược lại, hạ đường huyết không liên quan đến liệu pháp insulin ngoại sinh là một hội chứng lâm sàng không phổ biến do các rối loạn hoặc thuốc khác nhau gây ra. nó. Chẩn đoán yêu cầu xét nghiệm máu được thực hiện tại thời điểm có các triệu chứng hoặc trong 72 giờ nhịn ăn. Điều trị hạ đường huyết là cung cấp glucose kết hợp với điều trị bệnh nền.

1. Nguyên nhân của hạ đường huyết

Hạ đường huyết ở bệnh nhân không mắc bệnh tiểu đường là rất hiếm. Nó có thể xảy ra ở trạng thái đói và/hoặc sau ăn và có thể được phân loại là qua trung gian insulin hoặc không qua trung gian insulin.

Một phân loại thực tế hữu ích được dựa trên lâm sàng: hạ đường huyết có thể xảy ra ở người bị bệnh hoặc khỏe mạnh

Ở những người trưởng thành không có biểu hiện mắc bệnh tiểu đường, chẩn đoán phân biệt bao gồm các rối loạn qua trung gian insulin và không qua trung gian insulin.

Nguyên nhân qua trung gian insulin bao gồm:

 • Insulin ngoại sinh
 • Sử dụng chất kích thích tiết insulin (sulfonylurea)
 • insulinoma
 • Hội chứng hạ đường huyết phát sinh từ tụy không u tụy nội tiết (NIPHS)
 • Hạ đường huyết sau phẫu thuật
 • Hạ đường huyết tự miễn do insulin

U tụy nội tiết là một khối u nội tiết thần kinh hiếm gặp của tế bào beta sản sinh insulin. Nó thường gây hạ đường huyết lúc đói mặc dù hạ đường huyết sau ăn cũng có thể xảy ra. Hạ đường huyết sau phẫu thuật giảm béo là tình trạng hạ đường huyết tăng insulin máu, đôi khi phát triển nhiều năm sau phẫu thuật cắt dạ dày (đặc biệt là bắc cầu dạ dày roux-en-Y). Hiếm gặp, nhưng tần suất thực sự không được biết rõ và các mẫu bệnh phẩm bệnh học cho thấy quá sản tế bào đảo nguyên phát (phì đại tế bào beta tuyến tụy). Hạ đường huyết thường là sau ăn. NIPHS là một tình trạng hiếm gặp trong đó bệnh nhân bị hạ đường huyết tăng insulin máu với các nghiên cứu hình ảnh định vị âm tính và không có tiền sử phẫu thuật giảm béo. Hạ đường huyết thường là sau ăn và các bệnh phẩm phẫu thuật chứng minh các đặc điểm của bệnh quá sản tế bào đảo nguyên phát.

Hạ đường huyết tự miễn do insulin là tình trạng thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn khác như là lupus ban đỏ hệ thống. Các tự kháng thể gắn kết với insulin hoặc thụ thể và phân ly. Có insulin trong hệ tuần hoàn gắn kết với thụ thể khi phân ly khỏi các kháng thể gây hạ đường huyết. Điều trị bằng corticosteroid hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

Các nguyên nhân không qua trung gian insulin bao gồm

 • Suy thượng thận
 • Sử dụng các loại thuốc không phải insulin hoặc sulfonylurea (ví dụ: quinine, gatifloxicin, pentamidine, rượu)

Ở những bệnh nhân ốm yếu, chẩn đoán phân biệt cũng bao gồm các rối loạn qua trung gian insulin và không qua trung gian insulin.

Các rối loạn qua trung gian insulin bao gồm

 • Insulin ngoại sinh
 • Sử dụng chất kích thích tiết insulin (sulfonylurea)

Các rối loạn không qua trung gian insulin bao gồm

 • Suy dinh dưỡng hoặc chết đói
 • Xơ gan
 • Nhiễm khuẩn huyết
 • Bệnh thận giai đoạn cuối
 • Suy tim, nếu tiến triển
 • Suy thượng thận
 • Hạ đường huyết khối u tế bào không phải tiểu đảo
 • Sử dụng các loại thuốc không phải insulin hoặc sulfonylurea

Ở những bệnh nhân ốm, nằm viện, hạ đường huyết tự phát không do thuốc tiên lượng xấu và có thể xảy ra khi chế độ dinh dưỡng kém kết hợp với suy cơ quan tiến triển (đặc biệt là suy gan, thận hoặc suy tim) và/ hoặc nhiễm trùng huyết. Hạ đường huyết không phải khối u đảo nhỏ là một tình trạng hiếm gặp do khối u sản xuất một lượng lớn các dạng bất thường của yếu tố tăng trưởng giống insulin 2 (IGF-2) do một khối u. Dạng bất thường của IGF-2 gắn kết với thụ thể insulin và gây hạ đường huyết. Đến khi tình trạng hạ đường huyết phát triển, khối u thường đã tiến triển.

Hạ đường huyết giả xảy ra khi xử lý mẫu máu trong ống nghiệm bị trì hoãn và các tế bào, chẳng hạn như hồng cầu và bạch cầu (đặc biệt trong bệnh leukocyte) tiêu thụ glucose. Lưu thông kém đến các chữ số cũng có thể gây ra các phép đo lượng đường ở ngón tay thấp một cách sai lầm.

Hạ đường huyết không tự nhiên là hạ đường huyết thực sự bởi sử dụng các liệu pháp sulfonylureas hoặc insulin.

2. Các triệu chứng và dấu hiệu của hạ đường huyết

Sự tăng hoạt động tự động để đáp ứng với nồng độ glucose huyết tương thấp gây vã mồ hôi, buồn nôn, ẩm, lo lắng, run rẩy, đánh trống ngực, và có thể đói và dị cảm. Cung cấp glucose không đủ cho não gây ra đau đầu, mờ hoặc nhìn đôi, lú lẫn, kích động, co giật và hôn mê. Ở những bệnh nhân cao tuổi, hạ đường huyết có thể gây ra các triệu chứng giống như đột quỵ như mất ngôn ngữ hoặc liệt nửa người và có nhiều khả năng dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và đột tử.

Bệnh nhân đái tháo đường trong thời gian dài có thể không biết về các đợt hạ đường huyết vì họ không còn có các triệu chứng của thần kinh tự chủ (không nhận biết được hạ đường huyết).

Trong các nghiên cứu trong điều kiện có kiểm soát, các triệu chứng tự chủ bắt đầu ở hoặc dưới mức đường huyết tương khoảng 60 mg/dL (3,3 mmol/L), trong khi các triệu chứng của hệ thần kinh trung ương xảy ra ở hoặc dưới mức đường huyết khoảng 50 mg/dL (2,8 mmol/L). Tuy nhiên, các triệu chứng gợi ý hạ đường huyết là phổ biến hơn nhiều so với tình trạng của chính nó. Ngược lại, những người có nồng độ glucose ở ngưỡng này có thể không có triệu chứng, trong khi những người có các triệu chứng gợi ý hạ đường huyết có thể có nồng độ glucose bình thường.

3. Chẩn đoán hạ đường huyết

 • Đo mức đường huyết

Ở bệnh nhân tiểu đường đang dùng insulin hoặc thuốc hạ đường huyết, mức đường huyết < 70 mg/dL (3,8 mmol/L) tương quan với các dấu hiệu lâm sàng phù hợp với hạ đường huyết.

Mức độ nặng của hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường dựa trên mức đường huyết và cần được hỗ trợ

 • Hạ đường huyết cấp độ 1 (nhẹ): đường huyết < 70 mg/dL (< 3,8 mmol/L) nhưng ≥ 54 mg/dL (≥ 3 mmol/L)
 • Hạ đường huyết mức độ 2 (trung bình): đường huyết < 54mg/dL
 • Hạ đường huyết cấp độ 3 (nặng): hạ đường huyết cần sự hỗ trợ của một người khác do thay đổi trạng thái tinh thần hoặc thể chất

Ở những bệnh nhân không được điều trị tiểu đường, chẩn đoán rối loạn hạ đường huyết cần xác nhận bộ ba Whipple hoặc xác nhận lượng đường huyết thấp trong thời gian nhịn ăn. Bộ ba của Whipple bao gồm

 • Các triệu chứng của hạ đường huyết
 • Mức đường huyết thấp (< 55 mg/dL) xảy ra tại thời điểm các triệu chứng xảy ra
 • Giảm các triệu chứng khi cho dextrose hoặc đường khác

Nếu bệnh nhân đến với các triệu chứng nghi hạ đường huyết, glucose huyết thanh nên được định lượng. Nếu glucose bình thường, hạ đường huyết được loại trừ và nên xem xét các nguyên nhân khác của các triệu chứng. Nếu glucose thấp bất thường và không xác định được nguyên nhân từ tiền sử (ví dụ: thuốc, suy tuyến thượng thận, suy dinh dưỡng nặng, suy nội tạng hoặc nhiễm trùng huyết), nên kiểm tra insulin huyết thanh, kháng thể insulin và mức sulfonylurea. C-peptide và proinsulin được đo từ cùng một ống có thể phân biệt qua trung gian insulin với không qua trung gian insulin và phân biệt với hạ đường huyết sinh lý và có thể tránh được nhu cầu xét nghiệm thêm.

Trong thực tế, tuy nhiên, nó sẽ là bất thường khi bệnh nhân có các triệu chứng hạ đường huyết. Thử đường huyết tại nhà không đáng tin cậy để chẩn đoán hạ đường huyết và không có ngưỡng HbA1C rõ ràng để phân biệt hạ đường huyết kéo dài với nồng độ glucose bình thường. Do vậy, cân thiết làm các thử nghiệm lâm sàng dựa trên xác xuất một rối loạn cơ bản có thể gây hạ đường huyết và các bệnh có thể đi kèm.

Để phân biệt giữa hạ đường huyết qua trung gian insulin và không qua trung gian insulin và để xác định căn nguyên của hạ đường huyết, có thể cần nhịn ăn 48 giờ hoặc 72 giờ.

Một thí nghiệm phương pháp nhịn đói 72 giờ được thực hiện dưới sự kiểm soát chặt chẽ là tiêu chuẩn để chẩn đoán. Tuy nhiên, ở hầu hết các bệnh nhân với rối loạn hạ đường huyết, nghiệm pháp nhịn đói 48 giờ đủ để chẩn đoán và có thể không cần thực hiện nghiệm pháp nhịn đói 72 giờ. Bệnh nhân chỉ uống đồ uống không năng lượng, không chứa cafein và đường huyết tương được đo lúc khám ban đầu, bất cứ khi nào các triệu chứng xảy ra, và 4 đến 6 giờ một lần hoặc 1 đến 2 giờ một lần nếu đường huyết giảm xuống dưới 70 mg/dL (3,8 mmol/L).

Nên đo insulin huyết thanh, C-peptide và proinsulin khi glucose huyết tương đồng thời < 55 mg/dL để phân biệt hạ đường huyết nội sinh với hạ đường huyết ngoại sinh (giả định). Nghiệm pháp nhịn đói phải được ngừng sau 72 giờ nếu bệnh nhân không có các triệu chứng nào của hạ đường huyết và glucose vẫn bình thường, sẽ ngừng sớm hơn nếu glucose giảm xuống còn ≤ 45 mg/dL (≤ 2,5 mmol/L) khi có các triệu chứng của hạ đường huyết.

Các phép đo nhanh kết thúc bao gồm beta-hydroxybutyrate (phải thấp nếu nguyên nhân là do u tuyến), sulfonylurea huyết thanh để phát hiện hạ đường huyết do thuốc và glucose huyết tương sau khi tiêm glucagon đường tĩnh mạch để phát hiện sự gia tăng đặc điểm của u tụy nội tiết. Độ nhạy, độ đặc hiệu, và giá trị dự đoán hạ đường huyết của phương pháp này chưa được báp cáo.

Không có giới hạn thấp nhất của glucose xác định rõ ràng hạ đường huyết trong nghiệm pháp hạ đường huyết. Bình thường, phụ nữ có ngưỡng đường huyết lúc đói thấp hơn nam giới và mức glucose có thể hạ tới 50 mg/dL (2,8 mmol/L) mà không có triệu chứng. Nếu không có triệu chứng hạ đường huyết trong 48 đến 72 giờ, bệnh nhân nên vận động mạnh trong khoảng 30 phút. Nếu tình trạng hạ đường huyết vẫn không xảy ra, thì bệnh lý nội tuyến về cơ bản đã được loại trừ và xét nghiệm thêm thường không được chỉ định.

Ở những bệnh nhân bị tăng đường huyết sau ăn, có thể thực hiện đo đường huyết bằng que xét nghiệm ngón tay với xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sau khi kích hoạt thức ăn.

4. Điều trị hạ đường huyết

 • Uống đường hoặc truyền tĩnh mạch dextrose
 • Đôi khi sử dụng glucagon tiêm

Điều trị ở bệnh nhân dùng thuốc hạ đường huyết

Điều trị ngay lập tức hạ đường huyết liên quan đến việc cung cấp glucose. Những người có nguy cơ bị hạ đường huyết nên dùng glucagon hoặc dasiglucagon ở nhà và nơi khác, và các thành viên trong gia đình và những người đáng tin cậy nên được hướng dẫn cách xử trí các trường hợp cấp cứu hạ đường huyết.

Ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc hạ đường huyết (insulin hoặc sulfonylurea), mức đường huyết < 70 mg/dL (< 3,8 mmol/L) được coi là hạ đường huyết và cần được điều trị để tránh giảm thêm đường huyết và hậu quả của hạ đường huyết.

Bệnh nhân có thể ăn hoặc uống có thể dùng nước trái cây, nước đường sucrose, hoặc dung dịch glucose, ăn kẹo hoặc thức ăn khác, hoặc nhai viên thuốc chứa glucose khi có triệu chứng.

Quy tắc 15 giây nên được tuân thủ để điều trị hạ đường huyết. Thông thường, nên uống 15 g glucose hoặc sucrose. Bệnh nhân nên kiểm tra mức đường huyết sau 15 phút sau khi đưa vào glucose hoặc đường sucrose và ăn thêm 15 g nếu mức đường huyết không > 80 mg/dL (4,4 mmol/L). Sau khi mức đường huyết cải thiện đến > 80 mg/dL, có thể ăn một bữa ăn nhẹ có chứa carbohydrate và protein phức hợp để ngăn mức đường huyết giảm trở lại.

Người lớn và trẻ em không ăn uống được có thể dùng glucagon 0,5 mg (< 25 kg thể trọng) hoặc 1 mg (≥ 25 kg) tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Cũng có thể dùng thuốc xịt mũi glucagon, 3 mg hoặc dasiglucagon dưới da, 0,6 mg tiêm dưới da (có sẵn trong ống tiêm tự động).

Để xử trí hạ đường huyết trong bệnh viện, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể được dùng dung dịch dextrose 10% 2 đến 3 mL/kg tiêm tĩnh mạch tấn công. Người lớn hoặc trẻ lớn hơn có thể được điều trị bằng 50% dextrose 50 đến 100 mL liều tấn công đường tĩnh mạch, có hoặc không truyền liên tục dung dịch dextrose 5 đến 10% đủ để giải quyết các triệu chứng.

Kết quả của glucogon phụ thuộc vào mức độ dự trữ glycogen trong gan; glucagon ít có tác dụng trên glucose huyết thanh ở những bệnh nhân nhịn đói hoặc hạ đường huyết trong một thời gian dài.

Tăng đường huyết có thể theo sau hạ đường huyết bởi vì ăn quá nhiều đường hoặc hạ đường huyết gây tăng đột biến hormone điều hòa ngược (glucagon, epinephrine, cortisol, GH).

Điều trị ở bệnh nhân không dùng thuốc hạ đường huyết

Hạ đường huyết ở bệnh nhân không dùng insulin hoặc sulfonylurea cũng nên được điều chỉnh bằng đường uống, dextrose hoặc glucagon đường tĩnh mạch. Rối loạn chuyển hóa gây hạ đường huyết cũng cần phải điều trị. Các tế bào đảo tụy và các tế bào u không phải đảo tụy cần được khu trú, sau đó loại bỏ bằng cách phẫu thuật lấy hoặc cắt một phần tuyến tụy; có khoảng 6 % tái phát trong vòng 10 năm. Diazoxide and octreotide có thể được dùng để kiểm soát các triệu chứng trong khi bệnh nhân chờ được phẫu thuật hoặc khi bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật.

Hội chứng hạ đường huyết toàn thân không phải u tụy nội tiết (NIPH) thường là một chẩn đoán loại trừ sau khi tìm kiếm một khối u tế bào đảo nhưng không xác định được. Diazoxide hoặc octreotide đã được sử dụng và phẫu thuật cắt một phần có thể được yêu cầu đối với các trường hợp khó chữa.

Bệnh nhân bị hạ đường huyết sau khi cắt bỏ dạ dày đôi khi có thể được điều trị bằng các bữa ăn thường xuyên ít carbohydrate, nhưng có thể cần các phương pháp điều trị khác như acarbose hoặc diazoxide.

Các loại thuốc gây ra hạ đường huyết, kể cả rượu phải được dừng lại.

Điều trị rối loạn di truyền và nội tiết, suy gansuy thậnsuy tim và nhiễm trùng huyết được trình bày ở phần khác.

Nguồn: www.msdmanuals.com