Skip to main content

Theo Heather Hanks (Chuyên gia dinh dưỡng USA): “Tốt nhất bạn nên tập trung vào các loại rau không chứa tinh bột, giàu một số dưỡng chất như protein, chất xơ, nitrat… và GI thấp.”

Nhờ đó, quá trình cân bằng glucose trong máu được cải thiện tốt hơn, tăng sự nhạy bén với hormone insulin.

1. Các loại rau quả có GI (chỉ số đường huyết) thấp: 

Rau quả cho người tiểu đường cần phải có chỉ số GI thấp, đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định mà không làm tăng đột ngột đường huyết. như: cà rốt, lê, xoài, đậu hà lan, chuối, nho xanh, táo, bưởi, cam, cà chua, ớt đỏ,…

Bạn nên ưu tiên các dạng chế biến ít dầu mỡ như luộc, hấp, salad trộn nhằm tránh làm các tăng chỉ số GI và khiến rau bị biến chất.

Các loại rau có GI thấp an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường

2. Rau có hàm lượng nitrat cao

Cây rau trị tiểu đường khá hữu hiệu là những loại chứa hàm lượng nitrat cao, bao gồm: rau diếp cá, rau cải, rau trai… rất có lợi cho việc làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn.

Rau có hàm lượng nitrat cao

3. Rau cung cấp lượng chất đạm cần thiết

Nhóm thực vật giàu đạm lành mạnh bao gồm: rau ngót, rau mồng tơi, măng tây, súp lơ, bắp cải… giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và không còn nhiều cảm giác thèm ăn trong những bữa chính. Việc bổ sung protein có nguồn gốc từ rau củ cũng là một lựa chọn thích hợp để bạn vừa giảm cân giữ dáng, vừa ngăn ngừa chuyển biến xấu của bệnh tiểu đường.

Rau cung cấp lượng chất đạm cần thiết

4. Rau giàu chất xơ

Rau lang, rau muống, rau má ,… là nhóm thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, góp phần làm chậm lại quá trình chuyển hóa đường vào máu.

Các loại rau lá xanh đậm đều tương đối nhiều chất xơ (3-5g) và ít calo nên giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả, dễ dàng kiểm soát tỷ lệ glucose trong máu.

Hi vọng rằng với các loại thực phẩm mà Càn Nguyên đã cung cấp sẽ giúp bạn cải thiện chế độ ăn để có thể giảm đường huyết tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều hoà đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng tim mạch, mỡ máu.

Leave a Reply