Skip to main content

1. Mặt trái của việc ăn quá ít để giảm cân

Duy trì cân nặng hợp lý là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe và hạn chế nguy cơ bệnh tật. Đối với người thừa cân hoặc béo phì thì mục tiêu giảm về cân nặng hợp lý càng đặc biệt cần thiết.

Khi nói đến việc giảm cân, không thể phủ nhận rằng lượng calo rất quan trọng. Ăn ít hơn sẽ giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, mặt trái của việc cắt giảm lượng calo để giảm cân đòi hỏi sự cân bằng.

Theo các chuyên gia y tế, để giảm cân an toàn và bền vững chúng ta cần điều chỉnh lối sống, chế độ tập luyện và thực hiện chế độ ăn uống một cách khoa học. Chế độ ăn rất ít để giảm cân không phải là giải pháp an toàn.

Cơ thể chúng ta cần đủ lượng calo để hoạt động bình thường và tiêu thụ quá ít calo có thể cản trở quá trình trao đổi chất, nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn làm thất bại mục tiêu giảm cân lành mạnh và bền vững.

Ăn ít để giảm cân có tốt không? - Ảnh 1.
Giảm cân bằng cách ăn quá ít có thể gây hại cho sức khỏe.

2. Vì sao thiếu calo lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Chúng ta đều biết rằng ăn ít calo hơn sẽ giúp giảm cân và ăn nhiều hơn thì có tác dụng ngược lại. Lý do đơn giản là năng lượng đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể, trong đó có tốc độ trao đổi chất.

Chế độ ăn ít calo là một biện pháp đơn giản đã được nghiên cứu xác nhận để giảm cân nhưng nó cần được thực hiện một cách khoa học. Việc theo dõi tỉ mỉ số lượng và khẩu phần ăn có thể là điều không lành mạnh và tạo ra hành vi ăn uống không điều độ, khó có thể duy trì bền vững.

Ăn không đủ calo có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe như: suy dinh dưỡng, mệt mỏi, cáu gắt, không tập trung, chóng mặt, lo lắng, trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng…

3. Cách thực hiện chế độ ăn ít calo an toàn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu bạn đang muốn giảm cân bằng cách cắt giảm calo, bạn cần thực hiện một cách từ từ, giảm dần để cơ thể thích nghi nhưng vẫn cần đảm bảo chất lượng bữa ăn đủ chất.

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu protein, nhiều chất xơ giúp no lâu, giảm cảm giác đói và thèm ăn, từ đó có thể giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, nên chú ý lựa chọn các thực phẩm có lượng calo thấp như các loại rau củ, trái cây như dưa chuột, bí đao, cải xanh, cà chua, cần tây… Cắt bỏ đồ ăn thức uống có đường bổ sung. Cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, các sản phẩm ngũ cốc tinh chế…

Ăn ít để giảm cân có tốt không? - Ảnh 3.
Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân an toàn.

Theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để giảm cân, nguyên tắc chung về chế độ ăn uống cho tất cả mọi người là cần đảm bảo mức năng lượng nạp vào thấp hơn năng lượng tiêu hao nhưng vẫn đảm bảo đủ sức khỏe để làm việc và học tập.

Chúng ta nên ăn theo thực đơn bình thường nhưng có điều chỉnh hợp lý, ăn đủ chất, ăn làm nhiều bữa nhỏ với ít thức ăn, giảm các thức ăn nhiều năng lượng, tăng cường thức ăn nhiều chất xơ.

Nên ăn nhiều vào buổi sáng và giảm về chiều và tối, bữa ăn cuối ngày trước lúc đi ngủ ít nhất 3 giờ, không được nhịn đói. Đồng thời cần hoạt động thể lực thường xuyên phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Nguồn: Thu Phương – Sức khỏe và đời sống