Skip to main content

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể tự mình bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ tại nhà cho mình hoặc người thân. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bấm huyệt cần tìm hiểu kỹ và xác định rõ các huyệt đạo, cũng như lực ấn. Dưới đây là những cách bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả mà bạn nên biết.

1.Bấm huyệt thần môn để giúp ngủ ngon hơn

Bấm huyệt tại huyệt thần môn có tác dụng khai thông kinh mạch, cho khí huyết lưu thông, tim đập nhanh, giảm hồi hộp giúp người bệnh ngủ ngon tự nhiên. Huyệt này nằm ở hai bên cổ tay, đối xứng với ngón út.

Sau khi xác định được vị trí huyệt đạo, sờ vào thấy có vết hõm rồi dùng tay ấn nhẹ  xuống. Bạn có thể xoay tròn hoặc di chuyển bàn tay lên xuống trong 2 đến 3 phút.

Sau đó, hãy làm tương tự với tay còn lại. Bấm huyệt thần môn không chỉ giúp bạn trị chứng mất ngủ mà còn điều hòa khí huyết rất tốt cho hệ thần kinh. Để đạt hiệu quả tối đa, bạn cần thực hiện bấm huyệt đều đặn hàng ngày.

2. Cách bấm huyệt Dũng Tuyền để trị bệnh mất ngủ

Nằm ngay chính giữa lòng bàn chân, cách ngón chân cái khoảng 5cm, huyệt Dũng tuyền là vị trí mà người mắc chứng mất ngủ không nên bỏ qua.

Đầu tiên, bạn nằm ngửa, co đầu gối để hai tay chạm  đến vị trí của huyệt đạo. Sau đó dùng tay ấn huyệt và massage trong vòng 1-2 phút cho đến khi chân ấm lên. Ngoài tác dụng lưu thông khí huyết chữa mất ngủ, bấm huyệt còn giúp chống lại mệt mỏi, căng thẳng và rất tốt cho thận.

3. Hướng dẫn bấm huyệt ấn đường chữa mất ngủ tại nhà

Điểm huyệt ấn đường này nằm giữa hai lông mày. Huyệt ấn là một trong những điểm quan trọng và nhạy cảm nhất trên cơ thể. Không chỉ có tác dụng cải thiện tình trạng mất ngủ, bấm huyệt còn giúp tâm trạng ổn định, khắc phục chứng đau đầu.

Ban đầu, người ta thường làm ấm tay bằng cách xoa chúng vào nhau. Sau đó dùng tay xoa đều khắp mặt từ trên xuống dưới khoảng 15 – 20 lần. Sau khi massage mặt, ấn nhẹ vào vị trí huyệt ấn đường. Bấm huyệt giúp bạn giải tỏa áp lực và căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và hạn chế tình trạng đau đầu.

4. Mẹo bấm huyệt vùng thái dương để điều trị mất ngủ

Điểm thái dương cách điểm cuối chân mày khoảng 0,5 cm. Bằng cách tác động vào điểm này, nó có tác dụng làm dịu giảm cảm giác căng thẳng và mệt mỏi. Ấn huyệt này không chỉ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ mà còn giả đau đầu, đau nửa đầu, tuy nhiên cũng cần lưu ý đây cũng là một trong những huyệt đạo nhạy cảm, không nên dùng lực quá mạnh khi ấn.

5. Cách tự xoa bóp bấm huyệt thiên trụ để chữa mất ngủ

Huyệt thiên trụ nằm ở gáy, cách hộp sọ và đốt sống cổ khoảng 1,5 cm. Điểm này kích hoạt dây thần kinh trung ương của não. Bằng cách tác động vào huyệt thiên trụ giúp giảm căng thẳng, đau đầu và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Để cải thiện tình trạng mất ngủ, dùng ngón tay cái xoa huyệt khoảng 20 lần, kết hợp với xoa bóp  nhẹ vùng cổ, kích thích tuần hoàn máu nhẹ sẽ giúp giấc ngủ ngon.

Lưu ý để bấm huyệt trị mất ngủ tại nhà chính xác, an toàn

Bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp dùng lực của ngón tay cái hoặc ngón trỏ tác động lên các huyệt đạo.

  • Bấm huyệt bổ tức nghĩa là ấn lâu, xoa nhẹ, ấn nhẹ nhàng, chậm rãi.
  • Huyệt tả tức có nghĩa là ấn và giữ nhanh, thao tác nhanh và mạnh.
  • Người mới chỉ nên bấm một số huyệt cơ bản, dễ thực hiện
  • Không được tự ý bấm huyệt đạo phức tạp tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe (đau nặng hơn, sốc, bại liệt,…)
  • Bạn cần phải xác định được chính xác vị trí của huyệt đạo tương ứng với tình trạng đau đầu mất ngủ.
  • Tiếp theo, dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa day ấn trực tiếp tại huyệt đạo để tác động làm giãn phần mạch đang bị tắc nghẽn gây ra cơn đau.
  • Sau đó, nhấn giữ tại vị trí huyệt đạo trong vòng 1 phút, có thể kết hợp xoa bóp massage nhẹ nhàng để giảm bớt khó chịu.
  • Tiếp tục massage thật nhẹ nhàng toàn bộ vùng cơ thể bạn cảm thấy đau nhức.
  • Kết hợp dùng thêm thực phẩm chức năng chữa mất ngủ Sleepy để gia tăng hiệu quả.

Leave a Reply